1

Đơn vị tính sử dụng trong kế toán


Đơn vị tính sử dụng trong kế toán là gì?

–          Đơn vị tiền tệ là đồng Việt Nam

–          Trong trường hợp nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh là ngoại tệ, phải ghi theo nguyên tệ và đồng Việt Nam theo tỷ giá hối đoái thực tế hoặc quy đổi theo tỷ giá hối đoái. Đối với loại ngoại tệ không có tỷ giá hối đoái với đồng Việt Nam thì phải quy đổi thông qua một loại ngoại tệ có tỷ giá hối đoái với đồng Việt Nam. Theo tỷ giá hối đoái thực tế hoặc do ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố. Trường hợp nếu có ngoại tệ màk hông quy đổi với tỷ gias đồng VN được thì phải quy đổi thông qua 1 loại ngoại tệ chính với đồng VN

–          Trường hợp nếu đơn vị chủ yếu thu chi bằng đồng ngoại tệ ( chiếm 70%) thì được chọn 1 loại ngoại tệ chính sử dụng tại Việt Nam nhưng đến cuối ngày 31/12 trước khi lập BCTC phỉa quy đổi ra đồng Việt nam

–          Đơn vị kế toán chủ yếu thu, chi bằng ngoại tệ thì được chọn một loại ngoại tệ do Bộ Tài chính quy định làm đơn vị tiền tệ để kế toán, nhưng khi lập BCTC sử dụng tại Việt Nam phải quy đổi ra đồng Việt.

–          Đơn vị hiện vật và đơn vị thời gian lao động là đơn vị đo lường chính thức của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trường hợp có sử dụng đơn vị đo lường khác thì phải quy đổi ra đơn vị đo lường chính thức của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ví dụ: Nếu là 100 USD x 20.000 = 2.000.000 đồng

Mở 1 sổ tài khoản ghi nợ TK 007: 100USD

Nếu là nhân dân tệ thì phải đổi về USD sang VNĐ

Ghi sổ : Nợ TK 007: 10 ndtệ

Gửi báo cáo phải gửi 2 bản: 1 bản bằng USD , 1 bản VNĐ

Đơn vị hiện vật.

Theo quy định của nhà nước VN: Kg, mét, hộp, bộ,… Yêu cầu người bán ghi trong hợp đồng quy ra 1 bộ có bao nhiêu cái…

Bán lẻ phải đồng đơn vị mua hoặc bán

Ví dụ: 1 Hộp có 12 vỉ  . Nếu bán 12 vỉ sẽ là 1 hộp

Sai đơn vị không được quyết toán.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác