1

Hạch toán hàng khuyến mại bằng hàng hóa


– Trường hợp cơ sở mua hàng được bên bán thưởng khuyến mại bằng hàng (hoặc bằng tiền) thì giá trị hàng khuyến mại được tính vào thu nhập khác.

– Khi bán hàng có khuyến mại bằng hàng cơ sở kinh doanh phải sử dụng hóa đơn GTGT theo quy định và ghi nhận là doanh thu nội bộ:

Hạch toán hàng khuyến mại bằng hàng hóa như sau:hang-khuyen-mai

Nợ 641

Có 512

Nợ 632

Có 156

– Trường hợp cơ sở kinh doanh hàng hóa khi mua hàng về để bán được bên bán xuất kèm cả hàng hóa khuyến mại để cơ sở bán hàng thưởng khuyến mại cho người mua khi mua hàng thì cơ sở kinh doanh hàng hóa chỉ là người nhận hộ để khuyến mại cho khách hàng theo quy định của bên bán hàng, vì vậy, hàng khuyến mại không tính vào thu nhập khác, cơ sở kinh doanh hàng hóa theo dõi trên sổ kế toán (TK 002) lượng hàng nhập xuất khuyến mại. Cơ sở kinh doanh phải thực hiện khuyến mại theo đúng quy định của bên bán hàng, khi bán hàng có kèm hàng khuyến mại phải phản ánh trên hóa đơn theo quy định tại Điểm 5.6, mục IV phần B Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính, nếu cơ sở kinh doanh không thực hiện đúng quy định của bên giao hàng hoặc có khuyến mại nhưng không ghi trên hóa đơn thì giá trị hàng khuyến mại đó được tính vào thu nhập khác để tính thuế TNDN.

Theo  Công văn số 1126/CT-TTLT

TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác