1

Tự học thực hành kế toán trên Excel


Tuyệt chiêu excel có rất nhiều hữu ích cho những người làm kế toán. Một trong rất nhiều phương thức của công cụ Excel trong việc thực hành kế toán trên Excel là bạn có thể đánh số thứ tự tự động trên Excel. Người làm kế toán cần có những kỹ năng đặc biệt này để có thể có những thao tác nhanh hơn trong việc làm chứng từ.

  • Để giúp công việc của kế toán được nhanh gọn, chủ động không phụ thuộc vào phần mềm mà vẫn kiểm soát được số liệu một cách nhanh chóng và chính xác nhất  người kế toán thường thao tác nhanh bằng việc lập công thức cho cột (A). Tại ô A4 nhập công thức sau:

=IF(B4<>””,LARGE($A$3:A3,1)+1,””)

thuchanhexcel1

Thêm một mẹo nhỏ để bạn không vất vả cho những bảng tính với hàng nghìn dòng, một vấn đề vẫn còn nhiều bạn thắc mắc trong việc thực hành kế toán máy bằng Excel sẽ được giải quyết nhanh gọn

1. Làm thế nào để bạn vẫn thấy được các dòng tiêu đề khi kéo trượt các thanh cuộn?

Vấn đề: Bạn có 1 bảng tính với một vài dòng tiêu đề trên cùng như hình 23, bạn muốn luôn nhìn thấy các tiêu đề này khi kéo thanh trượt qua hết bảng tính.

anh13

Giải pháp: Sử dụng lệnh Freeze Panes trong menu Window. Nó không rõ đành rành, nhưng bạn phải đặt con trỏ ô vào đúng vị trí nếu muốn sử dụng được lệnh này chính xác. Xem bảng tính ở hình 23, hiển nhiên là với bảng tính như vậy bạn sẽ muốn lúc nào cũng trông thấy các dòng từ 1 đến 3 khi kéo thanh trượt. Sau đây là cách thực hiện:

Đặt ô chọn là A4, như hình 24, trước khi dùng lệnh Freeze Panes. Lệnh này sẽ đóng cứng mọi dòng ở trên ô chọn và mọi cột bên tay trái của ô chọn. Bằng cách đạăt ô chọn vào 1 ô trong cột A, bạn sẽ chỉ cố định các dòng, không cố định cột.

anh2

Với ô hiện hành là A4, mở menu Window, chọn Freeze Panes. Một đường kẻ liền nét sẽ được tạo giữa 2 dòng 3 và 4. khi bạn kéo thanh trượt đến dòng 30, bạn vẫn thấy 3 dòng tiêu đề

anh3

Ghi chú: Để gỡ bỏ lệnh này, vào lại menu Window, chọn Unfreeze Panes. Mục này chỉ hiện ra khi bạn đã cố định hàng hay cột.
Để nhìn được tối đa các dòng dữ liệu, tốt hơn hết bạn chỉ cố định dòng 3:
Trước tiên, gỡ bỏ sự cố định dòng bạn mới làm. Đặt điểm chọn ô vào dòng nhìn thấy dưới cùng của cửa sỏ. Nhấn phím mũi tên xuống 2 lần để 2 dòng 1 và 2 bị cuốn lên trên và bị che khuất. Dòng 3 trở thành dòng nhìn thấy trên cùng

anh4

Đặt lại ô chọn là A4 và gọi lại lệnh Window – Freeze Panes. Bạn sẽ chỉ cố định dòng 3 trên đầu cùng của bảng tính

anh5

Tóm tắt: Dùng lệnh Window Freeze Panes để giữ vài dòng tiêu đề cố định và được luôn luôn nhình thấy khi kéo thanh cuộn đến khắp các vùng dữ liệu

 2. Luôn luôn thấy cả tiêu đề dòng và tiêu đề cột.

Vấn đề: Như hình 28, bạn có 1 bảng tính khá lớn theo chiều rộng. Có các dòng tiêu đề ở trên và vài cột có tiêu đề bên trái.

anh6

Giải pháp: Sử dụng Freeze Panes. Nhớ rằng để cho Freeze panes hoạt động đúng, phải chọn ô chọn ở đúng vị trí trước khi dùng.
Ở bảng tính hình 28, bạn sẽ muốn dòng 5 và các cột từ A đến F được nhình thấy vào mọi lúc. Bạn có thể kéo thanh trượt dọc theo dữ liệu các tháng, trong khi vẫn thấy thông tin 5 cột đầu và thêu đề tháng ở dòng 5.

Trước tiên bạn muốn cell A5 nằm ở góc trên bên trái. Bạn có thể dùng thanh trượt hoặc phím mũi tên, nhưng các sau đây sẽ có tác dụng tốt:
– Di chuyể cell A5 ra khỏi màn hình bằng cách nhấn tab vài lần và PgDn vài lần.
– Nhấn F5 để mở hộp thoại GoTo
– Gõ A5 vào ô Reference, nhấn Enter. Cell A5 sẽ nằm ngay góc trên bên trái.

Cho ô chọn là G6, Chọn Window – Freeze Panes. Bạn sẽ thấy 1 đường kẻ đậm ở giữa dòng 5 và dòng 6, và 1 đường nữa giữa 2 cột F và G.

anh7

các dòng từ 1 đến 4 không thể thấy và không thể tác động vào. Bạn sẽ phải unFreeze Panes để cò thể chỉnh sửa chúng.
Tóm tắt: Dùng Freeze panes để giữ cố định cả dòng và cột được nhìn thấy khi kéo các thanh trượt. Phải ghi nhớ đặt con trỏ ô ở cell đầu tiên không bị cố định trước khi thực hiện lệnh.

Nếu bạn có nhu cầu học thực hành kế toán trên Excel để hiểu rõ bản chất thì hãy tham gia lớp học thực hành kế toán trên Excel tại Trung tâm kế toán Hà Nội. Chi tiết xin liên hệ: Mr.Tuấn – Hotline: 0979 163 530


TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác