Kỳ thi Kiểm định năng lực Kế toán Nhật (簿記検定 Boki Kentei) tại Việt Nam

Hiện nay, dân số Nhật đang già hóa, lao động trẻ, đặc biệt lao động kế toán đang vô cùng thiếu hụt. Bên cạnh đó, các công ty Nhật vẫn đang tiếp tục đầu tư mạnh tay vào thị trường Việt Nam, nhu cầu nguồn nhân lực kế toán cho các công ty Nhật cũng như các công ty, cơ quan, tổ chức có yếu tố Nhật Bản cũng đang rất cao. Ngoài ra, cũng có rất nhiều công ty kế toán Việt Nam đang làm outsourcing cho các công ty Nhật Bản.

1. Phương pháp ghi sổ kép

Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, việc ghi chép kế toán với nhiều khoản thu, chi là hết sức quan trọng. Do đó, phương pháp kế toán ghi sổ kép thường được sử dụng trong các doanh nghiệp bởi những ưu điểm như rõ ràng, chi tiết… Phương pháp ghi sổ kép hay ghi trên tài khoản là phương pháp phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh lên tài khoản kế toán theo các quan hệ đối ứng bằng cách ghi ít nhất 2 lần cùng 1 số tiền phát sinh lên ít nhất 2 tài khoản kế toán có quan hệ đối ứng với nhau. 

Phương pháp kế toán ghi sổ kép du nhập vào Nhật Bản cách đây khoảng 150 năm và đã có những đóng góp rất lớn vào quá trình hiện đại hóa tại Nhật Bản. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được nhiều người biết tới tại Việt Nam. Vì vậy, Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam (ABPV) với các thành viên là người Nhật Bản và Việt Nam có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thuế và kiểm toán đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phổ biến phương pháp này. (TheoVTV.vn)

 

2. Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép - ABPV

Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép (Association for Bookkeeping Promotion in Vietnam - ABPV) là một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản nhằm mục đích phổ cập kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam.

Với hy vọng phương pháp ghi sổ kép đã mang lại nhiều thành công cho nền kinh tế Nhật Bản này sẽ có những đóng góp tương tự tại Việt Nam và hỗ trợ cải thiện hệ thống ghi chép kế toán tại đây, năm 2008, một số chuyên gia về thuế và kiểm toán người Nhật Bản và Việt Nam đã chung tay thành lập Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam (Theo VTV.vn). Khóa học kế toán ghi sổ kép cung cấp cho người học những kiến thức bổ ích về nghiệp vụ kế toán bằng tiếng Nhật.

3. Kỳ thi lấy chứng chỉ Boki (日商簿記検定試験) 

Tại Nhật Bản, kỳ thi lấy chứng chỉ Boki được Sở công thương Nhật Bản (商工会議所) tổ chức hàng năm vào tháng 2, tháng 6 và tháng 11 với hình thức là thi viết và thi online. Lệ phí thi tại Nhật Bản tùy theo từng cấp độ: Cấp độ 3 - dễ nhất - 2,850 cả thuế; cấp độ 2 - 4,720 cả thuế và cấp độ 1 cao nhất là 7,850 cả thuế. 

Ở Việt Nam, kì thi được tổ chức theo hình thức thi viết vào tháng 3 và tháng 6 hàng năm, thời gian thi là 90 phút và điểm đạt là 70%. Địa điểm tổ chức thi duy nhất tại Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản VJCC:

*Hà Nội: Viện VJCC, Trường Đại học Ngoại thương, số 91 Chùa Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

*Hồ Chí Minh: Phân viện VJCC, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2, Số 15, Đường D5, Phường 25, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Lệ phí thi tại Việt Nam là 300.000vnđ cho mỗi cấp độ thi. 

4. Các cấp độ thi Boki

Boki cấp độ 3: 

enlightened3級商業簿記 - Kế toán thương mại cấp độ 3

Có kiến thức liên quan tới kế toán thương mại cần thiết cho người phụ trách kế toán hoặc trợ lý kế toán trong doanh nghiệp cá nhân. Có thể đọc hiểu giấy tờ liên quan về kế toán và hiểu được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khách hàng từ các con số.

Boki cấp độ 2 bao gồm: 

enlightened2級商業簿記 - Kế toán thương mại cấp độ 2

enlightened2級工業簿記 - Kế toán sản xuất cấp độ 2

Có kiến thức liên quan tới kế toán thương nghiệp trình độ trường cấp 3 và kế toán công nghiệp (gồm tính nguyên giá bước đầu) cần thiết để làm người phụ trách kế toán và nhân viên văn phòng kế toán trong doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp công nghiệp. Có khả năng đọc các bảng biểu tài chính và nắm được tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp. Do có thể hiểu được tình trạng kinh doanh của đối tác nên cũng hữu ích trong việc quản lý kinh doanh của công ty cổ phần. Tùy theo đại học mà có những học sinh trở thành đối tượng được chu cấp học phí. Ngoài ra, bằng được xem xét khi thi kỳ thi nhập học tiến cử hay kỳ thi AO tại đại học, học bộ (gakubu), khoa chuyên ngành thuộc hệ thương học, kinh doanh học.

Boki cấp độ 1 bao gồm: 

enlightened1級商業簿記・会計学 - Kế toán thương mại cấp độ 1

enlightened1級工業簿記・原価計算 - Kế toán sản xuất cấp độ 1

Đây là cửa ải phải qua để trở thành chuyên gia kế toán có chứng chỉ hành nghề (公認会計士) hay chuyên gia thuế vụ (税理士). Học Kế toán thương mại – Kế toán học – Kế toán công nghiệp – Tính toán nguyên giá trình độ đại học. Hiểu quy định pháp luật về quy tắc các bảng tài chính – kế toán doanh nghiệp và có thể quản lý kinh doanh hay phân tích kinh doanh. Lợi thế khi đậu cấp độ này là có tư cách đi thi kỳ thi chuyên gia thuế vụ và được miễn trừ một số môn thi trong vài kỳ thi chứng chỉ khác.

5. Chứng chỉ Boki tại Việt Nam

Chứng chỉ Kế toán tại Việt Nam được chính Hiệp Hội phổ cập kế toán APBV cấp và có giá trị tương đương với chứng chỉ lấy tại Nhật Bản. 

6. Các khóa học tại JSB Việt Nam (JSBV)

Hiện nay, JSB Việt Nam đang giảng dạy khóa học Kế toán bằng tiếng Nhật tại Học viện Ngân Hàng Việt Nam ở cấp độ Boki 3kyu.

Ngoài ra, JSBV đang tổ chức những khoá học Boki theo hình thức học trực tuyến qua zoom cho các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng có nhu cầu thi chứng chỉ Boki để nâng cao năng lực và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn trong các công ty Nhật.

Các lớp học được giảng dạy trực tiếp bởi các chuyên gia kế toán thuế vụ cấp cao Nhật Bản và có sự hỗ trợ của trợ giảng người Việt trong suốt khoá học, đảm bảo cho các học viên nắm chắc kiến thức và thi đỗ kỳ thi lấy chứng chỉ Boki.

  • Thông tin khoá học Boki 3kyu Pro:

https://trungtamketoan.vn/khoa-hoc-boki-3kyu-truc-tuyen-qua-zoom-video-bai-giang-youtube-1

  • Thông tin khoá học Boki 3kyu:

https://trungtamketoan.vn/khoa-hoc-boki-truc-tuyen-qua-zoom

2 Bình luận

Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.

avatar
Trần Thị Liên
18/09/2023 Mình chưa có kiến thức kế toán vậy có học được không ạ?
avatar
Rosa
18/09/2023 Thông tin đầy đủ và hữu ích, mình cũng đang có kế hoạch thi Boki 3kyu vào tháng 3-2024

Viết bình luận

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang