Quy tắc không hỏi tuổi khi nói chuyện với phụ nữ ở Nhật Bản

Ở Nhật vấn đề được xem như đang diễn ra rất mạnh mẽ đó là già hoá dân số, khi mà dân số ở Nhật đa phần là người già nhiều hơn người trẻ. Vậy nên, không hỏi tuổi đối với phụ nữ ở Nhật là quy tắc vàng mà ai sang Nhật hoặc tìm hiểu về văn hoá Nhật đề phải nắm được.

Đối với phụ nữ nói chung, phụ nữ ở Nhật nói riêng đều sợ mình bị già, kém sắc,… mà tuổi tác chính là một yếu tố thể hiện rõ ràng sự trôi nhanh của thời gian, sự lão hoá của cơ thể.Chính vì vậy, phụ nữ rất ngại để nói ra tuổi thật của mình, họ sợ đối phương sẽ biết tuổi thật của mình và cho rằng mình đã già, mất đi sức trẻ nên ở Nhật sẽ không hỏi tuổi tác khi nói chuyện với phụ nữ điều đó thể hiện sự tôn trọng và tinh tế đối với phụ nữ.

Tại sao lại không hỏi tuổi khi nói chuyện với phụ nữ ở Nhật

Ở Nhật, họ rất xem trong cách nói chuyện và tiếp xúc, cách tiếp xúc ban đầu sẽ là ấn tượng đầu tiên khi gặp mặt nếu các bạn hỏi tuổi ngay từ khi gặp mặt đối với phụ nữ thì hành động ấy sẽ được đánh giá là vô lễ, tất nhiên khi đó họ sẽ vẫn trả lời bạn nhưng trong lòng khi không vui và cảm thấy bị hụt hẫng khi bạn để ý đến tuổi tác của họ.

Sẽ càng thô lỗ hơn nếu đó là một người phụ nữ độc thân, họ sẽ cảm thấy tổn thương khá nhiều vì họ đang còn độc thân mà tuổi tác lại là vấn đề nằm trong câu hỏi. Hoặc qua cách xưng hô của bạn khi người ta đang còn độc thân và lớn tuổi mà các gọi bằng “Obasan”(Bác) thì điều đó sẽ gây mất thiện cảm và không tinh tế.

Cũng chính vì điều này, mà không hỏi tuổi khi nói chuyện với phụ nữ ở Nhật sẽ là quy tắc trong văn hoá ứng xử ở Nhật, các bạn nên chú ý nhé!

Một số lưu ý khi nói chuyện với phụ nữ ở Nhật

-Nếu không may các bạn nhỡ miệng hỏi tuổi tác của phụ nữ ở Nhật thì hãy xin lỗi bằng giọng chân thành hoặc tỏ ra mình không cố ý, nhanh chóng đổi sang câu hỏi chủ đề khác để có thể tiếp tục câu chuyện mà không bị khó xử. Vậy nên các bạn tuyệt đối không hỏi tuổi khi nói chuyện với phụ nữ ở Nhật.

-Tất nhiên ở phụ nữ, sẽ rất vui khi họ được khen trẻ đẹp, vậy nên sẽ không khó khăn gì nếu khi bạn giao tiếp sẽ có thêm nhưng câu như vậy sẽ khiến họ rất vui.

-Hãy tìm hiểu văn hoá giao tiếp ở Nhật trước khi sang để có thể nắm được những văn hoá cơ bản tránh gây mất thiện cảm đối với người bản xứ.

-Để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với hàng xóm hay đồng nghiệp nữ thì hãy tránh những câu hỏi liên quan đến tuổi tác nhé, những câu hỏi đó sẽ gây mất điểm về bạn rất nhiều đấy.Không hỏi tuổi khi nói chuyện với phụ nữ sẽ tạo cảm giác như bạn không quan tâm đến bề ngoài và tuổi tác của họ. Từ đó, sẽ thoải mái trao đổi hơn trong câu chuyện công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Viết bình luận

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang